cty

phone volume Mobile: 09681285 99
email 4096 black EMail: Luatsuphanvu@gmail.com

Chính sách có hiệu lực từ tháng 5/2019

Luật sư bắt buộc phải tham gia bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; tố cáo sai sự thật, công chức có thể bị xử lý hình sự; dạy kỹ năng phòng chống xâm hại cho học sinh lớp 1... có hiệu lực từ tháng 5-2019

Cách xác định thời điểm sử dụng nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước

Có hiệu lực từ ngày 5-5, Nghị định 30/2019/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở đã bổ sung hướng dẫn cụ thể việc xác định thời điểm bố trí sử dụng nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước. Cụ thể, với trường hợp người đang thực tế sử dụng nhà ở, có hợp đồng (HĐ) thuê nhà và có tên trong HĐ này: Nếu thời điểm bố trí nhà ở được ghi trong HĐ thuê nhà, xác định theo thời điểm ghi trong HĐ; nếu trong HĐ không ghi thì xác định theo thời điểm ký HĐ đó; HĐ thuộc diện ký lại hoặc gia hạn HĐ thuê nhà, thời điểm bố trí sử dụng được xác định theo thời điểm nêu tại HĐ ký kết đầu tiên...

Trường hợp đang thực tế sử dụng nhà ở, không có HĐ thuê nhà nhưng có tên trong văn bản bố trí sử dụng thì thời điểm sử dụng nhà ở được xác định theo thời điểm ghi trong văn bản đó. Nếu văn bản không ghi thời điểm thì xác định theo thời điểm ban hành…

Tạm đình chỉ tư cách luật sư nếu "trốn" bồi dưỡng nghiệp vụ

Từ ngày 5-5, việc tham gia bồi dưỡng bắt buộc về chuyên môn, nghiệp vụ của luật sư (LS) được thực hiện theo Thông tư 02/2019/TT-BTP.

Thời gian tham gia bồi dưỡng tối thiểu là 8 giờ/năm. LS được tính quy đổi thời gian tham gia bồi dưỡng khi: Viết bài nghiên cứu pháp luật được đăng trên các tạp chí chuyên ngành luật trong hoặc ngoài nước; viết sách được xuất bản về đạo đức, ứng xử nghề nghiệp…

Trường hợp LS có hành vi vi phạm nghĩa vụ tham gia bồi dưỡng thì tùy theo tính chất mức độ sẽ bị kỷ luật: Khiển trách; cảnh cáo; tạm đình chỉ tư cách thành viên đoàn từ LS 6-12 tháng.

Lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với ôtô

Có hiệu lực từ ngày 15-5, Quyết định 16/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với ôtô tham gia giao thông và ôtô đã qua sử dụng nhập khẩu ngày 28-3-2019.

Lộ trình áp dụng các mức tiêu chuẩn khí thải đối với ôtô tham gia giao thông như sau: Ôtô lắp động cơ cháy cưỡng bức và ôtô lắp động cơ cháy do nén tham gia giao thông sản xuất trước năm 1999 được tiếp tục áp dụng mức 1; ôtô lắp động cơ cháy cưỡng bức và ôtô lắp động cơ cháy do nén tham gia giao thông sản xuất từ năm 1999 đến hết năm 2008 áp dụng mức 2 từ ngày 1-1-2021; ôtô lắp động cơ cháy cưỡng bức và ôtô lắp động cơ cháy do nén tham gia giao thông sản xuất sau năm 2008 áp dụng mức 2 từ ngày 1-1-2020.

Dạy kỹ năng phòng chống xâm hại cho học sinh lớp 1

Thông tư 05/2019/TT-BGDĐT, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ban hành ngày 5-4, có hiệu lực ngày 21-5 về Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1.

Theo đó, danh mục thiết bị dạy học tối thiểu môn toán, gồm: bộ thiết bị dạy chữ số và so sánh số, bộ thiết bị dạy phép tính, mô hình đồng hồ...; môn tiếng Việt: Tranh - bộ mẫu chữ viết, tranh - bộ chữ dạy tập viết, bộ chữ học vần biểu diễn...; môn tự nhiên và xã hội: bộ sa bàn giáo dục giao thông, bộ tranh - cơ thể người và các giác quan... Đặc biệt, đối với thiết bị dạy học môn này yêu cầu phải có bộ tranh về phòng tránh bị xâm hại.

Không dùng Facebook làm ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục

Có hiệu lực từ ngày 28-5, Thông tư 06/2019/TT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT quy định quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên. Cụ thể, giáo viên, học sinh, cán bộ quản lý giáo dục không được sử dụng mạng xã hội để phát tán, tuyên truyền, bình luận những thông tin hoặc hình ảnh trái thuần phong mỹ tục, trái đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước hoặc làm ảnh hưởng xấu đến mối trường giáo dục. Không sử dụng trang phục gây phản cảm; không hút thuốc, sử dụng đồ uống có cồn, chất cấm trong cơ sở giáo dục theo quy định của pháp luật…

Tố cáo sai sự thật, công chức có thể bị xử lý hình sự

Nghị định 31/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Tố cáo đã được Chính phủ ban hành, có hiệu lực từ ngày 28-5. Nội dung đáng chú ý của nghị định này là quy định các biện pháp xử lý đối với người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức.

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức tùy theo tính chất, mức độ, vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có một trong các hành vi sau: Biết rõ việc tố cáo là không đúng sự thật nhưng vẫn tố cáo nhiều lần hoặc biết vụ việc đã được giải quyết đúng chính sách, pháp luật nhưng vẫn tố cáo nhiều lần mà không có bằng chứng chứng minh nội dung tố cáo; cưỡng ép, lôi kéo, kích động, dụ dỗ, mua chuộc người khác tố cáo sai sự thật; sử dụng họ tên của người khác để tố cáo làm ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Theo nld.com.vn

 • 6
 • 2
 • 8
 • 7
 • 10
 • 1
 • 11
 • 3
 • 5
 • 4
 • 9

THIEN VU LAWFIRM
Tel No : + 84-9681285 99 Fax : + 84 - 37 835 178
Mobile: 0968 128 599
EMail:- Luatsuphanvu@gmail.com
Hanoi Office
No : 59/165 Duong Quang Ham,Cau Giay, TP Ha Noi
VPDD: Phòng 2501 tòa HH2 Bắc Hà, số 15 Tố Hữu, ‎
phường Trung Văn, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội

Đăng ký nhận tin

Họ & Tên(*)
Invalid Input

Email(*)
Invalid Input